การลดน้ำหนักเปลี่ยนแปลงรูปร่าง นั่นคือ การ "กินไขมัน" แล้วหุ่นดี

เราโดนสอนมาเสมอ ว่าไขมันคือตัวร้าย อยากลดความอ้วน ก็ต้องงดไขมัน
แต่ความจริงแล้ว ไขมันที่ดีมีประโยชน์ เพราะนอกจากให้พลังงาน 
ช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมสารอาหารได้ดี ทำละลายวิตามินหลายชนิด
ปกป้องอวัยวะภายใน และที่สำคัญ ช่วยให้เราเผาผลาญไขมันไม่ดี ได้ดีขึ้นด้วย
นักโภชนาการ ของ American Dietetic Association กล่าวว่า การแยกไขมันออกมาตัวเดียว 
แล้วกล่าวหาว่า ไขมันเป็นสิ่งไม่ดี นั้นไม่ถูกต้อง เพราะเราควร ดูส่วนประกอบทั้งหมดของอาหาร 
และจำนวนแคลอรีทั้งหมด รวมถึงสัดส่วนของอาหารทั้งหมดในจานในมื้อนั้นต่างหาก
ถ้าเรากินพวกไขมันดี ร่วมกันตารางเทรนดีๆ ออกกำลังกายยกเวทดีๆ
ก็สามารถใช้ไขมันเพิ่มกล้ามเนื้อ ได้

ไขมันอะไรควรกิน อะไรควรเลี่ยง
**Unsaturated Fatty Acids #กรดไขมันไม่อิ่มตัว ก็คือ ไขมันทั้งสองแบบ คือ MUFAs และ PUFAs
สองประเภทนี้ควรกิน เพราะว่า ดีต่อสุขภาพ ทั้งคู่
MUFAs ก็จะหาเจอได้ใน พวกน้ำมันพืช ถั่ว เมล็ดต่างๆ มะกอก อโวคาโด
PUFAs ก็จะเป็นไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย
(ที่ร่างกายผลิตเองไม่ได้ เราต้องกินเข้าไปอย่างเดียว)
ก็จะอยู่ใน ปลา อาหารทะเล โอเมก้า3 และ โอเมก้า6
**Saturated Fatty Acids กรดไขมันอิ่มตัว มีอยู่ในไขมันสัตว์ เนื้อ นม เนย ชีส
(กินได้พอสมควร แต่อย่าเกินงาม)พวกนี้สังเกตง่ายๆ คือจะ แข็งตัวเวลาที่อยู่ในอุณหภูมิห้องปกติ
น้ำมันมะพร้าว น้ำมันปาล์มก็อยู่ในพวกนี้ถึงแม้ว่าจะไม่ได้มาจากสัตว์ก็ตาม


**Trans Fatty Acids ไขมันทรานส์ : เกิดจากกระบวนการเติมไฮโดรเจน ลงในน้ำมันที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง ทำให้น้ำมันที่อยู่ในสภาพของเหลว เปลี่ยนเป็นไขมันที่มีสภาพแข็งขึ้นหรือเป็นของกึ่งเหลว
พบในอุตสาหกรรม เนยเทียม หรือ เนยขาว ไขมันเหล่านี้คือ ไขมันที่ควรเลี่ยงอย่างสิ้นเชิง
สรุป ให้หาไขมันดีๆ ทานกัน และหลีกหนีไขมันทราน ทั้งหลาย