เคยบอกไว้แล้วว่ามนุษย์มีโควตาอายุขัยยืนยาวถึง 140 ปี แต่ไปไม่ถึงจุดนั้นด้วยหลายปัจจัยตั้งแต่พันธุกรรม พฤติกรรมที่ไม่ถูกต้อง โรคภัย อุบัติเหตุ อาชญากรรม ฯลฯ หากตัดปัจจัยเหล่านั้นออกไปได้ อายุขัยยืนยาวขึ้นได้แน่นอน ดร.ลารส์ ฟาดเนส (Fadnes LT)
และคณะแห่งมหาวิทยาลัย Bergen ประเทศนอร์เวย์ แสวงหาแนวทางยืดอายุขัยโดยการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการบริโภคอาหารอย่างเดียวโดยวิเคราะห์งานวิจัยแบบที่เรียกว่า Meta-analysis ควบคู่การใช้เครื่องมือทางสถิติ สามารถสรุปผลการวิจัยออกมาได้ ผลงานตีพิมพ์ในวารสาร PLOS Medicine ฉบับเดือนกุมภาพันธ์ 2022 เราลองไปติดตามผลการวิจัยกันดู
ทีมงานวิจัยแนะนำว่าการเพิ่มอายุขัยทำได้โดยเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคแบบตะวันตกที่บริโภคแป้งขัดสีสูง ไขมันสัตว์ปริมาณสูง น้ำตาลสูง เกลือสูง อาหารสำเร็จรูปปริมาณมากเปลี่ยนเป็นการบริโภคพืชตระกูลถั่ว (Legumes) ให้มากขึ้น ตั้งแต่ถั่วเมล็ดเปียกที่เรียกว่า beans แบบฝักและ peas เมล็ดกลม หรือถั่วเมล็ดแห้ง pulses เพิ่มการบริโภคธัญพืชหรือประเภทข้าวทั้งเมล็ดแบบขัดสีต่ำและนัท (Nuts) หรือถั่วเปลือกแข็ง นอกจากนี้ยังมีพืชผักที่เป็นเมล็ดพืช (seeds) โดยลดการบริโภคเนื้อแดงและผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปให้น้อยลง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น